Hai bài văn bia cổ có liên quan đến Nùng Trí Cao mới tìm thấy ở Quế Lâm (Quảng Tây) - Trần, Văn Giáp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nùng Trí Cao là một nhân vật cường hào sống trên vùng thượng du Bắc Bộ. Họ Nùng đã từng nổi dậy chống lại phong kiến nhà Lý, rồi sau khi bị nhà Lý đàn áp thuần phục, lại kéo nhau chạy sang Trung Quốc lập lại cơ sở ở vùng Quảng Tây và vùng biên giới Việt - Trung.