Vấn đề của lịch sử và lý luận - Bạch, Thọ Di (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Làm công tác nghiên cứu lịch sử xuất phát từ sự thật hay xuất phát từ khái niệm là sự khác nhau căn bản giữa duy vật và duy tâm, đồng thời cũng là sự khác nhau căn bản giữa khoa học lịch sử chân chính và khoa học lịch sử giả tạo.