Kinh đô Huế với tuyến phòng thủ từ xa - Lê, Thị Toán (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hệ thống phòng thủ từ xa cho Kinh đô Huế có thể coi là toàn diện cả trên đường bộ, đường biển, đường sông hỗ trợ đắc lực cho tuyến phòng thủ trung tâm là Kinh thành kiên cố.Trong giai đoạn đầu chống Pháp xâm lược, hệ thống phòng thủ này cũng đã phát huy tác dụng, tuy nhiên triều đình Huế đã không biết tận dụng thắng lợi ban đầu này. Bởi nếu biết giá trị thành công của phòng ngự chỉ là tạm thời có thời gian chỉnh đốn quân đội, xây dựng lực lượng, tiếp tục mở các đợt tấn công vào thực dân Pháp với huy động lực lượng toàn dân, toàn diện thì cục diện chiến tranh chắc chắn sẽ thay đổi.Đáng tiếc vua Tự Đức đã không làm được điều này nên không phát huy được sức mạnh của hệ thống phòng thủ mà triều đình Huế đã tốn nhiều công sức, tiền,và tâm huyết cho nó, đất nước lại không tránh được họa xâm lăng.