Hồ Qúy Ly, ông là ai? - Lưu, Đức Hạnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hồ Qúy Ly là một con người nhạy cảm lịch sử, nhận rõ sự cần thiết phải đổi thay, đổi mới cơ chế xã hội bấy giờ, có ý chí và lòng tự tôn dân tộc nên đã xác định được tư tưởng phát triển lịch sử dân tộc tích cực, đúng hướng: phải tìm một con đường đi riêng của dân tộc.