Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở trường trung học cơ sở Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - Lê, Thị Ngọc Duyên (H.: ĐHGD, 2020)
Từ nghiên cứu lý luận và phân tích thực trạng quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở trường THCS Dữu Lâu - thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ, luận văn đã có những kết quả cụ thể sau: Về lý luận: Đề tài đã xác định được cơ sở lý luận của quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua việc nghiên cứu về các khái niệm: kỹ năng sống, giáo dục kỹ năng sống, quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Đề tài cũng đưa ra tiến trình quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh từ các bước lập kế hoạch đến tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá hoạt động cũng như nêu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến công tác quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Về thực tiễn: Luận văn đã cung cấp một cái nhìn khái quát về trường trung học cơ sở Dữu Lâu và tiến hành khảo sát thực trạng về hoạt động giáo dục kỹ năng sống và quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nhà trường. Từ đó, luận văn đã đề xuất sáu biện pháp quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường trung học cơ sở Dữu Lâu. Biện pháp 1: Tổ chức giáo dục nâng cao nhận thức về hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường Biện pháp 2: Lập kế hoạch giáo dục kỹ năng sống phù hợp với đặc điểm học sinh và điều kiện cụ thể của trường THCS Dữu Lâu Biện pháp 3: Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng năng lực sư phạm, kỹ năng tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho đội ngũ giáo viên Biện pháp 4: Chỉ đạo đổi mới, đa dạng hình thức, phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống Biện pháp 5: Tăng cường kiểm tra đánh giá việc thực hiện các chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Biện pháp 6: Tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các lực lượng giáo dục khác trong hoạt động GDKNS cho học sinh Qua khảo sát từ cán bộ giáo viên nhà trường, cả sáu biện pháp đề xuất đều cấp thiết và có tính khả thi khi áp dụng vào nhà trường, đem lại kết quả góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục nếu được áp dụng thường xuyên và đồng bộ.