Vài nét về cuộc đấu tranh chống sự nô dịch về kinh tế của đế quốc Mỹ ở châu Mỹ la tinh từ sau Cách mạng Cu Ba - Nguyễn, Ngọc Mão (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Châu Mỹ Latinh là một trong những châu có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và có vị trí chiến lược rất quan trọng nên từ nhiều năm nay đế quốc Mỹ đã ra sức thi hành chủ quyền thực dân mới biến nơi đây thành khu vực cung cấp nguyên liệu, nhân công rẻ mạt và thị trường tiêu thụ hàng hóa Mỹ: thành "sân sau" của đế quốc Mỹ. Do đó nhân dân châu Mỹ Latinh đã không ngừng đấu tranh chống lại sự nô dịch về kinh tế của chúng, đặc biệt là sau cách mạng Cu Ba thành công (Tháng 1/1959) cuộc đấu tranh ấy càng trở nên quyết liệt hơn...