Thủy triều trong chiến thắng vĩ đại Rạch Gầm - Xoài Mút năm 1785 - Nguyễn, Ngọc Thụy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Với chiến thắng lẫy lừng Rạch Gầm – Xoài Mút, quân dân ta dưới sự lãnh đạo của vị tướng trẻ 32 tuổi Nguyễn Huệ đã đập tan âm mưu can thiệp của phong kiến Xiêm La. Chính sử của triều Nguyễn sau này cũng phải thừa nhận: ‘Người Xiêm sợ quân Tây Sơn như sợ cọp”. Chiến thắng đó thể hiện thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ cả trong việc dùng quân bộ lẫn quân thủy và yếu tố thủy triều có một vai trò quan trọng trong ý đồ tác chiến của ông.