Lương Văn Nắm và vai trò của ông trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế - Nguyễn, Xuân Cần (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết với những tư liệu sử học quý giá đã khắc họa rõ nét vai trò của chiến sĩ Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) - một lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Yên Thế cuối thế kỉ XIX. Sinh thời, ông được biết là người có tài trí và sức khoẻ hơn người, có tính cách ngang tàng, hào hiệp, thương người. Ông thường lấy của nhà giàu chia cho nhà nghèo nên có nhiều kẻ ghét, sợ (thường là lũ cường hào trong vùng) nhưng ông lại được dân chúng trong vùng mến mộ. Vào thế kỷ XIX, vùng Yên Thế là nơi giặc giã, cướp bóc nổi lên như ong. Vì thế mà dân làng Hà, Lẻo, Mạc, đã suy tôn ông làm thủ lĩnh chống lại bọn cướp và sau này họ đã cùng ông đánh giặc Tây...