Bước đầu tìm hiểu cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Dimbabuê - Phùng, Gia Thọ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết đề cập đến tuyên ngôn độc lập đơn phương là một tuyên bố được Nội các Rhodesia thông qua vào ngày 11 tháng 11 năm 1965, thông báo rằng Rhodesia, một lãnh thổ của Anh ở miền nam châu Phi đã cai trị từ năm 1923, hiện được coi là một quốc gia độc lập tiểu bang. Đỉnh điểm của một cuộc tranh chấp kéo dài giữa chính phủ Anh và chính phủ liên quan đến các điều khoản mà sau này có thể trở nên độc lập hoàn toàn, đó là sự phá vỡ đơn phương đầu tiên khỏi Vương quốc Anh bởi một trong những thuộc địa của nó kể từ tuyên ngôn Độc lập Ireland năm 1916…