Bài học của chính quyền Xô Viết trong việc nâng cao dân trí ở nông thôn những năm đầu sau Cách mạng Tháng Mười - Đinh, Thu Cúc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ở một nước như nước Nga mà nông dân - bộ phận có học vấn thấp kém nhất - chiếm tuyệt đại bộ phận dân cư, vấn đề nâng cao mặt bằng dân trí ở nông thôn, xóa bỏ dần sự cách biệt về văn hóa giữa thành thị và nông thôn là vấn đề được đặt ra một cách đặc biệt gay gắt. Cuộc đấu tranh kiên trì hầu như ngay lập tức của Nhà nước Xô Viết trong những năm đầu tiên sau cách mạng nhằm khắc phục tình trạng ngu dốt của dân cư nông thôn thể hiện khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.