Trí thức và quá trình cách mạng giải phóng dân tộc, cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam thế kỷ XX - Xuân, Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong nhiều năm qua, ở các nước phương Tây người ta thường nói: Thế kỷ XX là thế kỷ của cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật lần thứ II. Theo họ, với đà phát triển của cuộc cacash mạng này, giới trí thức sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong xã hội. Giai cấp công nhân sẽ không còn vai trò gì nữa trong lao động sản xuất - người máy sẽ thay thế họ.