Về những đồng tiền đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa trong năm đầu sau cách mạng tháng Tám 1945 - Phan, Thị Thoa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nghiên cứu về sự ra đời của đồng tiền Việt Nam đầu tiên, về đặc điểm và sức sống của những đồng tiền đầu tiên ấy không chỉ nhằm tái hiện lại lịch sử mà còn góp phần khẳng định vai trò, vị trí của nó đối với sự nghiệp kháng chiến và xây dựng chế độ dân chủ nhân dân trong năm đầu sau Cách mạng tháng Tám và trong kháng chiến toàn quốc chống Pháp 1946-1954.