Về các mối giao thương của quốc gia Đại Việt thời Lý, Trần (Thế kỷ XI-XIV) - Nguyễn, Thị Phương Chi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sự phát triển của giao thương thời Lý, Trần là nằm trong xu thế chung của bối cảnh khu vực và quốc tế hồi thế kỷ XI-XIV.Thời kỳ này, lịch sử thương mại thế giới xuất hiện nhân tố mới mang tính bước ngoặt. Đại Việt không phải là nước "hướng ngoại" nhưng lại có nguồn sản phẩm xuất khẩu lớn và vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi là ngã ba đường nên Đại Việt cũng như một số nước khác trong khu vực có điều kiện và khả năng tham gia tích cực vào hệ thống thương mại quốc tế phồn thịnh và nhộn nhịp.Chúng ta thấy điều đó rõ ràng ở thời đại sau Lý, Trần.