Thủy triều trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 - Nguyễn, Ngọc Thụy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lợi dụng thủy triều vào công tác phòng thủ đất nước và đánh địch đã từng được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ nhiều thế kỷ nay và chắc chắn sẽ còn có ý nghĩa trong tương lai. Trong sách báo thế giới người ta thường nhắc nhiều đến các chiến dịch lớn mà thủy triều đóng vai trò quan trọng như trận đổ bộ bất ngờ của quân Đồng minh lên bờ biển Noocmang đi ở tây bắc nước Pháp ngày 6-6-1944, mở mặt trận thứ hai đánh bọn phát xít Hittle.