Vấn đề tác động của điều kiện tự nhiên tới khuynh hướng phát triển của các quốc gia thời Cổ - Trung đại trong nghiên cứu, biên soạn và giảng dạy lịch sử thế giới - Đặng, Quang Minh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nêu lên một số dẫn chứng cụ thể để minh chứng rằng điều kiện tự nhiên đã có những tác động không nhỏ tới khuynh hướng phát triển của các quốc gia tối cổ trong lịch sử nhân loại; qua đó mạnh dạn nêu lên một số kiến nghị nhằm góp phần đổi mới việc nghiên cứu, giảng dạy bộ môn lịch sử thế giới Cổ - Trung đại trong các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các trường phổ thông ở nước ta.