Những hoạt động của Việt Nam Quang Phục hội trên địa bàn Hà Nội đầu thế kỷ XX - Đinh, Xuân Lâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việt Nam Quang Phục hội ra đời khi cách mạng Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn thoái trào, thực dân Pháp và phong kiến tay sai đang đẩy mạnh khủng bố sau những vụ Đong Du, chống thuế ở Trung Kỳ, đầu độc ở Hà Nội, các sĩ phu yêu nước bị bắt hầu hết, nhân dân các nơi bị sát hại hàng loạt.. Đứng trước tình hình đó, các nhà lãnh đạo Việt Nam Quang Phục hội nhận thấy cần có một dấu hiệu kịch liệt để gọi tỉnh hồn nước , thức tỉnh dân chúng.