Quan hệ kinh tế của triều Nguyễn với Chân Lạp hồi nửa đầu thế kỷ XIX - Lâm, Minh Châu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong bài viết này, tác giả tập trung vào một số khía cạnh quan trọng của quan hệ kinh tế giữa hai nước giai đoạn nửa đầu thế kỷ XIX, bao gồm : phát triển quan hệ giao thương, mở mang hệ thống các kênh đào, thiết lập hệ thống đồn điền , mở rộng khai hoang và phát triển sản xuất ở vùng đất bảo hộ ( Trấn Tây Thành).