Suy nghĩ về việc biên soạn lịch sử xí nghiệp - Thanh, Đạm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lịch sử xí nghiệp là một bộ phận của lịch sử giai cấp công nhân và nền công nghiệp nước nhà, đồng thời cũng là một bộ phận của lịch sử dân tộc. Trong quá trình phát triển của mỗi dân tộc, khi những xí nghiệp tư bản chủ nghĩa xuất hiện thì giai cấp công nhân cũng ra đời: một lực lượng xã hội đầy sức sống phát sinh, báo hiệu tiến trình lịch sử của đất nước sắp bước qua một giai đoạn mới...