Báo "Le Paria" và những bài viết của Nguyễn Ái Quốc - Vũ, Thắng Lợi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1921 tại Paris, thủ đô của nước Pháp, nhờ sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Pháp, đồng chí Nguyễn Ái Quốc cùng một số người yêu nước khác ở các thuộc địa Pháp đã thành lập ra "Hội liên hiệp thuộc địa" nhằm đoàn kết các dân tộc thuộc địa chống lại kẻ thù chung là đế quốc Pháp.