Chính sách tôn giáo của nhà Nguyễn nửa đầu thế kỷ XIX - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Mỗi nhà nước đều có một chính sách cụ thể đối với tôn giáo nhằm hướng các hoạt động của tôn giáo vào con đường phục vụ cho lợi ích chung, ngăn chặn những hoạt động nào của tôn giáo có phương hại tới lợi ích của quốc gia. Chính sách tôn giáo của Nhà Nguyễn ở nửa đầu thế kỷ XIX đương nhiên cũng phải đi theo quy luật có tính phổ biến đó của lịch sử.