Quân đội Nhà Nguyễn - Đỗ, Văn Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quân đội của nhà Nguyễn thực sự là một quân đội mạnh đáng kể trong cả khu vực Đông Nam Á đương thời. Thế nhưng quân đội đó đã thua, đã không bảo vệ được nền độc lập của đất nước khi thực dân Pháp đến xâm lược nước ta. Nguyên nhân của sự việc này không hẳn do tổ chức, trang bị và thực lực của một quân đội mạnh như đã nói ở trên. Bài báo không nghiên cứu về về vấn đề này.