Vài nét về thủ công nghiệp Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX - Phạm, Văn Kính (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thủ công nghiệp xuất hiện là một thực tế khách quan, đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống trong khi chưa có nền sản xuất công nghiệp. Nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng, đòi hỏi những nhu yếu phẩm mới thì lập tức có những ngành nghề mới nảy sinh. Con người luôn luôn tìm mọi cách để thỏa mãn cho chính mình bằng cách tìm tòi sáng tạo, phát minh sáng chế.