Khởi nghĩa Hoàng Công Chất (1739 -1769) - Nguyễn, Phan Quang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuộc khởi nghĩa Hoàng Công Chất cũng đã bùng lên từ năm 1739, hoạt động mạnh trên địa bàn trấn Sơn Nam. Nghĩa quân Hoàng Công Chất rất giỏi thủy chiến, sở trường lối đánh du kích, chiến đấu linh hoạt "khi tan khi hợp" và thường không xây dựng căn cứ cố định ở một nơi...