Phải chăng ngoại thương tư nhân Việt Nam đã phát triển từ thế kỷ XVII? - Nguyễn, Thừa Hỷ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tiếp theo trang số 70 của bài viết: Chúng ta đều biết rằng các vương triều phong kiến Việt Nam trước đây với tính chất một nhà nước độc quyền chuyên chế và sự cảnh giác thái quá về an ninh chính trị lãnh thổ, đều cấm đoán việc dân chúng tự tiện giao thiệp, buôn bán với người nước ngoài...