Mấy nét về cơ sở giai cấp của ngụy quyền Sài Gòn thời kỳ 1954-1975 - Quỳnh, Cư (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Điểm nổi bật có tính quy luật của chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ là ở chỗ nó được thực hiện không phải bằng hệ thống cai trị trực tiếp của bọn đế quốc mà thông qua một chính quyền tay sai, đại biểu cho quyền lợi của giai cấp địa chủ phong kiến và tư sản mại bản khoác áo dân tộc, dân chủ giả hiệu. Chính vì vậy, nghiên cứu chính quyền thực dân kiểu mới của Mỹ ở miền Nam không thể không đi sâu tìm hiểu cơ sở giai cấp, chỗ dựa xã hội của chính quyền đó...