Nhìn lại sự thất bại thảm hại của đế quốc Mỹ trong chính sách sử dụng chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam - Cao, Văn Lượng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quá trình xây dựng bộ máy tay sai ở miền Nam Việt Nam là quá trình đế quốc Mỹ cố tạo cho chính quyền tay sai ấy một bộ mặt "độc lập" giả hiệu; là quá trình Mỹ và bọn tay sai đàn áp đẫm máu nhân dân để củng cố địa vị thống trị của chúng đồng thời cũng là quá trình thất bại liên tiếp của chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam...