Thuyền mành Đông Nam Á đến Nhật Bản thế kỷ XVII-XVIII - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vào thế kỷ XVII-XVIII, các thuyền từ Đông Nam Á đến Nhật Bản theo chu trình hoạt động của gió mùa. Tôsen đến Nhật Bản vào khoảng tháng 6 hay tháng 7 hằng năm, trở về Trung Quốc vào tháng Giêng hay tháng Hai và các nước Đông Nam Á cũng khoáng thời gian đó.