Triều Nguyễn với việc điều chỉnh giá lương thực nửa đầu thế kỷ XIX - Trương, Thị Yến (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sử nhà Nguyễn ghi rất chi tiết về sự tăng giảm của giá gạo ở từng địa phương trong năm. Số lượng các tập tâu được tập hợp trong sách "Mục lục châu bản triểu Nguyễn" cũng phản ánh những thông tin thường xuyên về giá gạo tại tất cả những vùng trong nước. Rõ ràng ở nửa đầu thế kỷ XIX, triều đình nhà Nguyễn đã kiểm soát được sự biến động giá cả của loại hàng lương thực quan trọng này. Trong bài viết này, tác giả trích đăng lại để người đọc có thể biết được giá của loại hàng hóa được coi là quan trọng nhất trong nửa đầu thế kỷ XIX ở Việt Nam.