Những biện pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia của các nhà nước quân chủ Việt Nam - Vũ, Thị Phụng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Để bảo vệ và giữ vững chủ quyền quốc gia, các nhà nước quân chủ dã triển khai và áp dụng một số biện pháp cơ bản: Tập trung xây dựng lực lượng quân đội và củng cố quốc phòng; Bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng cách kiên quyết chống trả các cuộc chiến tranh xâm lược từ bên ngoài; Trấn áp các thế lực cát cứ và phản loạn, bằng chính sách đối với các dân tộc thiểu số vùng biên giới; Các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.