Tìm hiểu mỗi quan hệ của công nhân nhà máy vôi Thủy Long Thọ (Huế) với làng xã (1896-1945) - Nguyễn, Thị Dám (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết trình bày mối quan hệ của công nhân Long Thọ có mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên với làng xã về nguồn gốc cũng như về đời sống. Mối quan hệ ấy có những sắc thái địa phương khá đặc biệt, khác với công nhân ở mỏ, ở đồn điền hay ở các nhà máy khác.