Quan hệ Việt - Mỹ trong những năm 1945-1954 - Phan, Ngọc Liên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong quan hệ Việt - Mỹ cũng nổi lên mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Chính phủ nhân dân Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng tình hữu nghị và sự ủng hộ quý báo của nhân dân Mỹ, cũng như nhân dân thế giới cho sự nghiệp chính nghĩa của mình.