Thái Phiên và vụ giành đất cấm đình (Nghi An-Quảng Nam) với thực dân Pháp - Nguyễn, Sinh Duy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1962, trong một bài báo viết về Thái Phiên, nhân nói đến những hoạt động của ông trước khi cuộc khởi nghĩa Duy Tân nổ ra (1916), tác giả có viết: "Lúc bấy giờ, chủ kho bạc Đà Nẵng là Graveile đem phu lên chiếm ngọn đồi Nghi An, khai đất trồng rừng cà phê. Thái Phiên hướng dẫn dân làng đứng ra tranh chấp bằng cách mỗi người dân nhảy xuống ngồi một hố vừa được dào xong. Mặc khác, Thái Phiên đưa đơn kiện tận Phủ Toàn quyền Đông Dương. Kết quả, chủ kho bạc phải nhượng bộ, trả đất, rút lui.