Từ mấy văn bản thuế dưới triều Quang Trung và Cảnh Thịnh - Nguyễn, Đức Nghinh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Khi nghiên cứu triều đại Tây Sơn để có sự đánh giá đầy đủ, chính xác những cống hiến của một vương triều phong kiến vừa được dựng nên từ những thắng lợi lịch sử của phong trào nông dân cuối thế kỷ XVIII, một trong những vấn đề thiết yếu nhất cần phải làm rõ là chế độ thuế khóa. Chế độ thuế khóa phản ánh khá nhiều mặt của đời sống kinh tế chính trị xã hội của từng thời kỳ lịch sử.