ASEAN thống nhất trong đa dạng hiện trạng và triển vọng - Lương, Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tuy là đa dạng, dị biệt vẫn còn,những chông gai , thách thức không phải là nhỏ, có thể bất trắc, sứt mẻ nhưng chắc chắn là ASEAN là không gì có thể phá vỡ, phát triển là không thể đảo ngược.Không phải là cuồng tín máy móc mà là niềm tin vào quy luật:Lịch sử không bao giờ quay trở lại điểm đã đi qua.Sau 40 năm qua, ASEAN thực sự trưởng thành, lớn mạnh, và tiếp tục phát triển.