Đoàn Hữu Trưng và cuộc khởi nghĩa năm 1866 ở kinh thành Huế - Đỗ, Bang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vào tháng 11 năm 1847 ở điện Thái Hòa triều đình Huế đã tổ chức lên ngôi cho Tự Đức, thì gần 20 năm sau cũng tại ngay Kinh thành Huế, Đoàn Hữu Trưng đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa, trong đó có một bộ phận quan trọng là lực lượng dân phu và binh lính xây dựng ở công trường Vạn Niên tham gia, nhằm lật đổ vương triều này.