Vài suy nghĩ về quan hệ giữa nghiên cứu lịch sử với giáo dục lịch sử - Phan, Ngọc Liên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong quá trình phát triển của mình, khoa học lịch sử đã bắt nguồn từ sự nhận thức đầu tiên của con người khi mới xuất hiện, bởi vì "lịch sử bắt đầu từ đâu thì quá trình tư duy của con người cũng bắt đầu từ đấy".