Điện Bàn Phủ dưới thời Tiên chúa Nguyễn Hoàng - Huỳnh, Công Bá (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vào năm 1604, dưới thời Tiên chúa Nguyễn Hoàng, Điện Bàn được tách ra khỏi phủ Triệu Phong, xứ Thuận Hóa, nâng lên thành phủ. Nó không chỉ là một quyết định hành chính đơn thuần mà còn là một trong những sự kiện quan trọng đối với tiến trình lịch sử của đất Quảng nói chung và Bắc Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng.