"Lịch sử nhìn từ quan điểm sinh thái học: Nền văn minh Nhật Bản trong bối cảnh thế giới"-Một cách nhìn độc đáo về Nhật Bản và văn minh thế giới - Nguyễn, Việt Hoàng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết đề cập đến công trình : "Lịch sử nhìn từ quan điểm sinh thái học: Nền văn minh Nhật Bản trong bối cảnh thế giới" của GS. Umesao Tadao .Đóng góp nổi bật, thể hiện sự khai mở của công trình là ở chỗ, từ quan điểm và cách nhìn mang tính thực tiễn nhưng luôn mở rộng tầm nhìn với một mức độ khái quát cao, từ những quan điểm, khái niệm tưởng như là bất biến trong tư duy và kho tàng tri thức của nhân loại về sự tồn tại của hai thế giới Đông phương và Tây phương.