Sự thật lịch sử là đanh thép - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong bất cứ điều kiện xã hội nào, sự thật lịch sử vẫn là vô cùng đanh thép. Mặc dù nó có bị chôn vui qua bao lớp bụi thời gian, khi cần thiết con người vẫn có thể nhận thức được sự thật đó một cách rõ ràng. Người ta sẽ làm sáng tỏ nếu nó bị lu mờ, sẽ phanh phui ra nếu nó bị che giấu, sẽ dựng lại cho đúng đắn nếu nó bị xuyên tạc. Thậm chí người ta còn đấu tranh chống lại các sự che giấu, xuyên tạc lịch sử để mưu cầu lợi ích chung cho con người.