Về nước Đại Rumani (România Mare, 1918-1940) - Đào, Tuấn Thành (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Dù chỉ tồn tại hơn hai thập kỉ. song sự ra đời và phát triển của nước Đại Rumani có thể coi là đỉnh cao cuộc đấu tranh của nhiều thế hệ người Rumani nhằm thành lập một nhà nước dân tộc thống nhất độc lập. Là một nước có vị trí địa-chính trị quan trọng ở khu vực Đông Âu nên Rumani luôn là nơi tranh chấp ảnh hưởng của các cường quốc trong lịch sử. Vì vậy, việc bảo vệ thành quả thống nhất năm 1918 không hề đơn giản đối với các phủ Rumani giai đoạn 1918-1940, đặc biệt trong bối cảnh Châu Ấu và thế giới đang ở thời điểm "hưu chiến".