Căn cứ địa Trường Yên - Nguyễn, Văn Trò (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trận đánh quân Nguyên ở phủ Trường Yên đã xảy ra ngay tại thung lũng đá vôi Thiện Dưỡng. Ở giữa thung lũng đá vôi Thiện Dưỡng nói trên, có cánh đồng Cửa Mả và gần đó có thung Mỡ, vì có nhiều mồ mả và nhân dân địa phương vẫn gọi thung lũng đá vôi Thiện Dưỡng là "đất chiến địa". Ở các làng dọc sông Thiện Dưỡng cũng có nhiều truyền thuyết về một trận đánh giặc Nguyên ở vùng này.