Tại sao vua Minh Mệnh không lập hoàng hậu? - Đỗ, Đức Hùng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vua Gia Long không phải là người đặt ra lệ không lập hoàng hậu. Bản thân ông đã từng lập hoàng hậu. Đến vua Minh Mệnh không lập hoàng hậu là do điều kiện riêng của ông. Vậy cái lệ "tứ bất" nếu có thì không thể tính từ thời vua Gia Long được. Các vua nhà Nguyễn sau triều Minh Mệnh không lập hoàng hậu là do không dám vượt qua tiền lệ của Minh Mệnh, hoặc vì lí do nào khác mà chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ và cụ thể hơn, chứ chưa chắc đã vì sợ bị lấn quyền bởi ngoại thích