Đạo Hồi ở Đông Dương - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đông Dương thuộc Pháp bao gồm tất cả vùng phía Đông, là vùng rộng nhất của bán đảo kép vươn dài ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc mà vùng phía Tây thuộc Anh và vùng Trung tâm khá hẹp là Siam, được dùng như vùng trải đệm giữa hai vùng này. Về phương diện chính trị, Đông Dương thuộc Pháp gồm có: phía Nam là Nam Kỳ, một thuộc địa; ở giữa là Vương quốc Campuchia; phía Bắc là Vương quốc Lào; phía Đông là nước An Nam; phía Đông Bắc là xứ Bắc Kỳ, cả hai đều là đất bảo hộ