Những khó khăn, thách thức và giải pháp trong việc phát triển thư viện điện tử đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0 - Nguyễn, Hữu Giới (H. : Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, 2020)
Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là là cơ hội vừa là thách thức to lớn cho ngành thư viện Việt Nam đổi mới và phát triển theo quỹ đạo chung của xã hội, của tiến trình lịch sử và văn minh nhân loại, để góp phần xây dựng những "thư viện thông minh'' trong thế kỷ 21. Việc chúng ta có vượt qua được những khó khăn, thách thức và rào cản trong việc xây dựng và phát triến thư viện điện tử - thư viện số - thư viện ảo để phục vụ hiệu quả xã hội và phục vụ tốt cho nhân dân trong kỷ nguyên số, trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, hội nhập quốc tế hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế, chính sách của ngành thư viện Việt Nam, phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của đội ngủ cán bộ thư viện Việt Nam trong tương lai. Vì lẽ đó, thiết nghĩ toàn ngành Thư viện Việt Nam cần phải nỗ lực, đổi mới mạnh mẽ hơn, quyết liệt và toàn diện hơn, để hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, nếu như không muốn tụt hậu với thời cuộc và xã hội.