Dấu tích cảng bến-thương mại và đặc điểm kinh tế, tín ngưỡng vùng Hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII-XVIII ( Qua các kết quả khảo sát thực địa và tư liệu văn bia) - Vũ, Đường Luân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết đưa ra cái nhìn tổng quan về hệ thống cảng bến thương mại cũng như đời sóng kinh tế-xã hội của các cộng đồng dân cư ở vùng Hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII-XVIII trên cơ sở các tài liệu bi ký và tổng hợp các kết quả khảo sát trong nhiều năm qua. Điều đó góp phần làm định hướng cho việc nghiên cứu sông Đàng Ngoài và xác định vị trí hải cảng Domea trên thực địa.