Đấu tranh ngoại giao giữ vững và củng cố cách mạng, tranh thủ chuẩn bị cuộc kháng chiến toàn quốc (9/1945 - 12/1946) - Nguyễn, Hữu Hợp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau Cách mạng tháng Tám thành công, các thế lực đế quốc xâm lược và bọn tay sai phản động đã cấu kết cùng nhau mưu loạn bóp chết chính quyền cách mạng đang ở trong nôi, thủ tiêu thành quả vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Trong tình thế hết sức hiểm nghèo này, dựa chắc vào khí thế vụ thực lực cách mạng của toàn dân vừa được giải phóng, đấu tranh ngoại giao sớm được triển khai với những sách lược, biện pháp khôn khéo và linh hoạt đã góp phần quan trọng vào việc tạo thời gian tạm hòa hoãn để giữ vững và củng cố chính quyền cách mạng, tranh thủ sửa soạn cuộc kháng chiến toàn quốc.