Những khó khăn, thách thức trong việc phát triển thư viện điện tử đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0 - Trường Đại học Đồng Nai - Lê, Trọng Vũ (H. : Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, 2020)
Thư viện số với nguồn tài nguyên thông tin đa dạng phong phú, chất lượng cùng các thiết bị thông minh thông qua mạng Internet đã đem đến cho người học nhiều cơ hội để tiếp cận tri thức. Quyết định 711/QĐ-TTg năm 2012 về Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020 (2012, tr.49) nhấn mạnh: "Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo và năng lực tự học của người học". Người học cần phải chủ động, sáng tạo biến kiến thức tích lũy trong nhà trường thành năng lực, để đáp ứng nhu cầu của cuộc CMCN 4.0. Thư viện số là nơi lý tưởng để người học tiếp cận kiến thức để tích lũy, phát huy sự sáng tạo và năng lực cần thiết để hòa mình vào CMCN 4.0. Nguồn CSDL lớn, trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật đã mang đến cho thư viện nhiều cơ hội cũng như những thách thức. Thư viện số phát triển là bước đệm, là định hướng để phát triển thành thư viện 4.0 trong tương lai.