Dấu tích cảng bến-thương mại và đặc điểm kinh tế, tín ngưỡng vùng hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII-XVIII (Qua các kết quả khảo sát thực địa và tư liệu văn bia) (Tiếp theo và hết) - Vũ, Đường Luân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Những tư liệu điều tra khảo sát trên thực địa và các kết quả phân tích tư liệu văn bia ở vùng hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII-XVIII cho thấy sự phát triển đột biến về các dấu tích thương mại và nhất là bi ký ở vùng hạ lưu sông Thái Bình chủ yếu diễn ra vào nửa cuối thế kỷ XVII. Vào thế kỷ XVIII, số lượng văn bia, sốn người cúng hậu và các dấu tích kinh tế có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Thời gian này khá trùng khớp với quá trình hoạt động của V.O.C và E.I.C ở Đảng Ngoài.