Nam Á và Nam Đảo thảo luận về người Nam Á - Lương, Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Người Nam Đảo không sống riêng một mình ngoài hải đảo và khi từ biển vào đất liền-nếu như có chuyện đó-thì không phải là họ đến nơi hoang vu, không có bóng người, nên phải trở lại vấn đề nhân chủng, vấn đề trước khi có tộc người và văn hóa-ngôn ngữ tộc người.