Tìm hiểu vài nét sơ lược về bộ cứu chân - Nguyễn, Đình Thực (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sử sách xưa đề cập đến Bộ Cửu Chân chỉ cho ta biết: đó là một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Tất cả chỉ có thế, nhưng tên Cửu Chân vẫn được nhắc đi nhắc lại mãi sau này: Quận Cửu Chân thời Bắc thuộc, chân Cửu Chân các thời sau; có một điều nhất trí là từ những sử sách phong kiến xưa cũng như mọi người ngày nay - kể cả các nhà nghiên cứu - đều nhận rằng địa bàn Bộ Cửu Chân xa xưa về căn bản là địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày nay.